Microsoft mạnh tay, việc cài đặt Windows 11 ngày càng khó khăn

Những thao tác qua mặt bước kiểm duyệt và cố tình cài đặt Windows 11 trên các dòng CPU không được hỗ trợ sẽ sớm bị cấm.

Theo Neowin, Microsoft gần đây đã cập nhật danh sách các bộ xử lý Intel và AMD được công ty hỗ trợ. Động thái này đã bổ sung một số chip Ryzen mới, trong đó có cả một chip chưa được AMD phát hành. Tuy nhiên, Microsoft cũng loại bỏ một số CPU Intel trước đây một cách khó hiểu.

Ngoài việc cập nhật danh sách hỗ trợ, Microsoft cũng có thể đang thực hiện kế hoạch chặn cài đặt Windows 11 trên phần cứng không được hỗ trợ. Cụ thể, trang web Deskmodder của Đức đã báo cáo rằng một trong những thành viên trên diễn đàn của họ không thể cài đặt Windows 11 trên hệ thống sử dụng CPU Intel Core 2 Duo T6500.

Theo người dùng, họ gặp phải sự cố trong quá trình cài đặt Windows 11 bản dựng 25905 của kênh Canary, mặc dù các bản dựng trước đó hoạt động tốt. Ngoài ra, CPU Turin II P650 của AMD cũng gặp phải sự cố tương tự.

Microsoft mạnh tay, việc cài đặt Windows 11 ngày càng khó khăn - 1

 

Microsoft đang mạnh tay chặn cài đặt Windows 11 trên các phần cứng không tương thích.

Không chỉ vậy, việc thay thế tệp install.wim trong bộ cài đặt của các bản dựng trước đây bằng tệp của bản dựng 25905 cũng dẫn đến tình trạng bị chặn tương tự. Có thể thấy, gã khổng lồ công nghệ đã thực hiện một số thay đổi trong bản dựng mới nhất của họ. Các tùy chọn qua mặt bước kiểm tra khác như sử dụng công cụ như Rufus và Ventoy, hay bypass TPM dường như cũng không hoạt động được.

Mặc dù Microsoft có một danh sách các CPU tương thích, nhưng mọi người thường cố tình chạy Windows 11 trên các bộ xử lý không được hỗ trợ. Chẳng hạn, một người dùng Reddit đã chạy Windows 11 phiên bản 22H2 trên Core i5-580M. Hoặc một giám đốc của Microsoft từng rất ngạc nhiên khi chứng kiến hệ điều hành mới chạy được trên CPU cho laptop là Core i7-7660U.

Trước đây, Microsoft đã từng cung cấp nhầm bản nâng cấp Windows 11 cho người dùng trên phần cứng không được hỗ trợ. Thậm chí, ứng dụng PC Health Check dùng để kiểm tra tính tương thích cũng từng xác định CPU Pentium 4 có thể cài đặt được hệ điều hành mới nhất của Microsoft một cách khó hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *