Có nên bật chế độ tiết kiệm pin liên tục không?

Pin điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh hoặc laptop của bạn dường như cạn kiệt nhanh hơn bình thường? Bạn có thể muốn bật chế độ tiết kiệm pin, còn được gọi là chế độ năng lượng thấp hoặc chế độ tiết kiệm năng lượng và để chế độ này bật vĩnh viễn.

Nhưng đó có phải là lựa chọn lý tưởng? Bạn có nên luôn bật chế độ tiết kiệm pin hay điều đó về lâu dài sẽ làm hỏng pin của bạn?

Lợi ích của việc bật chế độ tiết kiệm pin

Lợi ích lớn nhất của việc liên tục kích hoạt chế độ tiết kiệm pin là bạn có thể sử dụng thiết bị lâu hơn mà không lo hết pin. Thiết bị của bạn sẽ tắt hoặc hạn chế các ứng dụng và tính năng tiêu tốn nhiều năng lượng, chẳng hạn như luôn hiển thị và làm mới ứng dụng nền, dẫn đến thời gian sử dụng tăng thêm cho mỗi lần sạc.

Nhiều giờ sử dụng hơn cho mỗi lần sạc sẽ giúp bạn không phải sạc thiết bị thường xuyên hoặc liên tục tìm ổ cắm điện khi bạn ở bên ngoài. Sạc thiết bị của bạn ít thường xuyên hơn cũng có thể cải thiện tuổi thọ của pin. Mặc dù pin sẽ xuống cấp một cách tự nhiên theo thời gian nhưng thói quen sạc tốt có thể làm chậm đáng kể quá trình này.

Một lợi ích khác của việc bật chế độ tiết kiệm pin là giảm mức sử dụng dữ liệu di động. Vì thiết bị của bạn sẽ hạn chế đồng bộ dữ liệu và hoạt động ở chế độ nền nên thiết bị sẽ tiêu thụ ít dữ liệu hơn theo thời gian. Đây có thể là một giải pháp cực kỳ hữu ích nếu bạn có giới hạn gói dữ liệu di động.

Nhược điểm của việc bật chế độ tiết kiệm pin

Apple Watch ở chế độ năng lượng thấp
Apple Watch ở chế độ năng lượng thấp

Bất chấp những lợi ích nêu trên, bạn có thể không thích thiết bị của mình luôn bật ở chế độ tiết kiệm pin.

Màn hình của bạn sẽ liên tục mờ và khó nhìn hơn, giao diện người dùng của bạn có thể kém phản hồi hơn, đồng thời các ứng dụng và tính năng thiết yếu như thông báo và GPS có thể không hoạt động bình thường – hoặc hoàn toàn không hoạt động.

Ngoài ra, khi bật trình tiết kiệm pin liên tục, bạn sẽ ngăn các ứng dụng đồng bộ ở chế độ nền. Kết quả là bạn có thể bỏ lỡ thông tin, tin tức, cập nhật, tin nhắn hoặc thậm chí là cuộc gọi cần thiết. Bạn cũng có thể thấy việc kết nối Internet hoặc các thiết bị khác khó khăn hơn.

Tuy nhiên, có vẻ như việc bật chế độ tiết kiệm pin không gây ra bất kỳ thiệt hại cụ thể nào cho pin điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của bạn. Trên thực tế, việc giảm tải tổng thể và tốc độ tiêu thụ điện năng thậm chí có thể có lợi, giúp pin không bị cạn kiệt nhanh và giảm tải cho thiết bị. Nếu pin trải qua ít các chu kỳ sạc hoàn chỉnh hơn thì chắc chắn pin sẽ tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, thật không may, có rất ít nghiên cứu được công bố về vấn đề này.

Khi nào nên bật chế độ tiết kiệm pin?

Cảnh báo pin yếu trên màn hình
Cảnh báo pin yếu trên màn hình

Với những ưu và nhược điểm kể trên, bạn nên sử dụng chế độ tiết kiệm pin như thế nào? Mặc dù điều này phụ thuộc vào sở thích của bạn, nhưng có một điều rõ ràng: Luôn bật chế độ tiết kiệm pin sẽ khiến điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn kém thông minh hơn.

Với sự đánh đổi, hãy cân nhắc những điều sau trước khi bật chế độ tiết kiệm pin.

  1. Bạn có thể bật chế độ tiết kiệm pin khi pin yếu – chẳng hạn như dưới 15 – 30% – để tránh hết pin hoàn toàn. Sau khi sạc xong, bạn có thể tắt nó đi.
  2. Bạn có thể bật chế độ tiết kiệm pin nếu sắp có một ngày dài, đặc biệt là khi không có bộ sạc. Một ví dụ điển hình là khi bạn đi leo núi, cắm trại hoặc du lịch.
  3. Nếu muốn sử dụng điện thoại cho công việc hoặc trường hợp khẩn cấp, bạn nên hy sinh các tính năng bị ảnh hưởng bởi chế độ tiết kiệm pin. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm pin và chỉ duy trì các ứng dụng và tính năng cần thiết.

Nói chung, chế độ tiết kiệm pin hoạt động tốt với vai trò một phương pháp tiết kiệm pin tạm thời so với chế độ thông thường.

Chế độ tiết kiệm pin có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ pin của điện thoại. Tuy nhiên, đó không phải là thứ bạn muốn bật mọi lúc.

Mặc dù nhiều năng lượng hơn cho mỗi lần sạc nghe có vẻ tuyệt vời nhưng việc bật chế độ tiết kiệm pin cũng có nhược điểm. Những nhược điểm này có thể chấp nhận được nếu điện thoại của bạn sắp hết pin, nhưng nó không đáng giá khi thiết bị của bạn còn đủ pin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *