7 cách khắc phục âm lượng thấp trong Windows 10

Các game thủ và những người mê phim luôn muốn có được âm thanh tốt nhất từ máy tính của mình. Nhưng chất lượng âm thanh kém có thể phá hỏng toàn bộ trải nghiệm. Một lỗi phổ biến thường cản trở buổi tối giải trí là sự cố âm lượng thấp với Windows 10.

Có thể bạn đã thấy thanh âm lượng trên ứng dụng đang sử dụng và thanh tác vụ được đặt ở mức tối đa. Nhưng đừng bỏ cuộc! Trong hướng dẫn này, Quantrimang.com sẽ chỉ cho bạn nhiều phương pháp khắc phục sự cố âm lượng thấp trên Windows 10.

1. Thử một thiết bị âm thanh khác

Trước tiên, hãy loại trừ vấn đề phổ biến nhất, đó là thiết bị âm thanh của bạn sắp hỏng. Nếu bạn có một cặp tai nghe khác, hãy kiểm tra xem chúng có hoạt động tốt không.

Cho dù bạn đang sử dụng loa, tai nghe hay headphone, hãy thử một thiết bị khác và xem liệu bạn có nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về âm lượng hay không. Đặc biệt, tai nghe dễ bị hao mòn ngay cả khi sử dụng nhẹ nhàng, vì vậy bạn cần đổi tai nghe của mình để loại trừ khả năng thiết bị bị hỏng.

Nếu bạn đang sử dụng tai nghe có bánh xe điều chỉnh âm lượng ở đâu đó gần micro, hãy đảm bảo rằng nó được đặt thành âm lượng max. Đôi khi, người dùng vô tình xoay bánh xe khi họ cử động trong khi đeo tai nghe. Điều này làm giảm âm lượng mà người dùng không nhận ra.

2. Kiểm tra Volume Mixer

Windows cho phép bạn kiểm soát âm lượng cho từng ứng dụng riêng biệt. Ví dụ, nếu bạn đang xem video trên YouTube đồng thời sử dụng trình phát media, bạn có thể sử dụng Volume Mixer để giảm âm lượng của trình duyệt giúp nghe rõ hơn âm thanh của trình phát media.

Thật dễ dàng để thấy điều này có thể gây ra âm lượng thấp đột ngột trên Windows như thế nào. Nếu vô tình giảm âm lượng cho một ứng dụng cụ thể, bạn có thể thấy rằng âm lượng quá thấp mặc dù đã đặt âm lượng của thiết bị ở mức tối đa.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách mở Volume Mixer từ biểu tượng âm thanh trên thanh tác vụ. Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh và chọn Open Volume Mixer. Bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng hiện đang phát media. Nếu thanh trượt âm lượng cho bất kỳ ứng dụng nào trong số này được đặt thấp hơn mức cần thiết, hãy kéo thanh trượt đó lên để khắc phục sự cố.

Volume Mixer
Volume Mixer

3. Chạy Audio Troubleshooter

Nếu bạn dường như không thể xác định được sự cố, đã đến lúc tìm kiếm sự trợ giúp từ Windows. May mắn thay, Windows có nhiều trình khắc phục sự cố để giúp bạn giải quyết các vấn đề khác nhau.

Làm theo các bước sau để chạy Audio Troubleshooter trên Windows 10:

  1. Nhấn Win + I để hiển thị ứng dụng Windows Settings.
  2. Điều hướng đến Update & Security > Troubleshoot.
  3. Di chuyển sang bên phải và nhấp vào Additional troubleshooters.
  4. Chọn Playing Audio từ danh sách và nhấp vào Run the troubleshooter.
Audio Troubleshooter
Audio Troubleshooter

Làm theo lời nhắc và xem liệu Windows có thể tìm ra giải pháp cho bạn không.

4. Bật Loudness Equalization

Bạn vẫn đang phải đối mặt với vấn đề âm lượng thấp? Có thể đã đến lúc khuếch đại âm lượng đầu ra của máy tính. May mắn thay, Windows có một tính năng tích hợp cho việc này: Loudness Equalization.

Dưới đây là cách bật tính năng này để cải thiện âm lượng đầu ra của máy tính:

1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên thanh tác vụ và chọn Sound.

2. Chuyển sang tab Playback và xác định thiết bị âm thanh mặc định của bạn.

Thiết bị phát Windows 10
Thiết bị phát Windows 10

3. Nhấp vào thiết bị âm thanh mặc định của bạn và nhấn Enter để mở thuộc tính của nó.

4. Nhấp vào tab Enhancements. Chọn hộp bên cạnh Loudness Equalization và nhấn OK để lưu các thay đổi, rồi thoát.

Cài đặt Windows Loudness Equalization
Cài đặt Windows Loudness Equalization

Bên cạnh Loudness Equalization, có rất nhiều chức năng cải tiến âm thanh khác trong Windows 10.

5. Thử sử dụng VLC

Nếu bạn gặp sự cố này khi sử dụng trình phát media, hãy cân nhắc sử dụng VLC. Trong số rất nhiều tính năng của VLC, có một tính năng cho phép người dùng tăng âm lượng lên 300%. Không chắc là bạn sẽ muốn tăng âm lượng lên cao như vậy, nhưng bạn vẫn có thể nếu muốn.

Theo mặc định, âm lượng tối đa của VLC được đặt lên tới 125%. Bạn sẽ cần thay đổi âm lượng tối đa từ tùy chọn. Đây là cách bạn có thể làm điều đó trên Windows:

1. Khởi chạy VLC và nhấp vào Tools > Preferences.

2. Ở dưới cùng bên trái của màn hình, chọn nút radio bên cạnh All để xem tất cả cài đặt.

Cài đặt VLC
Cài đặt VLC

3. Từ ngăn bên trái, điều hướng đến Main interfaces > Qt và chuyển sang ngăn bên phải.

4. Cuộn xuống Maximum Volume displayed và thay đổi số từ 125 thành 300.

Âm lượng VLC
Âm lượng VLC

Điều này sẽ tăng âm lượng đủ cao để bạn có thể thưởng thức bộ phim của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Netflix, hãy thử cách khắc phục tiếp theo.

6. Thêm tiện ích mở rộng tăng cường âm lượng

Nếu đang sử dụng Google Chrome (hoặc trình duyệt dựa trên Chromium), bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt Volume Booster để tăng cường âm thanh trên trình duyệt của mình. Điều này sẽ hoạt động tốt trong việc giúp bạn tăng âm lượng lên mức tốt khi bạn phát trực tuyến phim.

Để tăng âm lượng, hãy nhấp vào biểu tượng này và sử dụng thanh trượt để tăng âm lượng đến mức bạn muốn.

Âm lượng Chrome
Âm lượng Chrome

7. Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba

Các chương trình của bên thứ ba có thể ngay lập tức khuếch đại âm lượng máy tính của bạn trong hầu hết các trường hợp. Vì vậy, đây là các đề xuất dành cho bạn nếu bạn đang muốn tăng âm lượng Windows 10 mặc định của mình:

Equalizer APO

Nếu bạn chưa biết, Equalizer APO là đề xuất đầu tiên trong số các phần mềm equalizer tốt nhất cho Windows. Bạn có thể sử dụng Equalizer APO để tăng đầu ra âm lượng của mình.

FxSound

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn với âm lượng nhỏ trên máy tính Windows 10 của mình, thì có một giải pháp khác mà bạn có thể thử: FxSound. Đây là một ứng dụng miễn phí của bên thứ ba giúp bạn tăng âm lượng và nâng cao trải nghiệm âm thanh của mình. Phần tốt nhất là nó cung cấp các cài đặt preset độc đáo cho các mục đích khác nhau như phim ảnh, chơi game, âm nhạc, v.v…

FxSound sẽ khắc phục mọi sự cố về âm lượng mà bạn có thể gặp phải với máy tính của mình. Nhưng, trong một số ít trường hợp, nó có thể làm ngược lại. Điều này là do tất cả trình tăng âm lượng của bên thứ ba, bao gồm cả FxSound, đều tương tác với các file hệ thống Windows. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự cố âm lượng rè rè nào, trước tiên hãy tắt mọi ứng dụng đó để khắc phục nguyên nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *